ผิดศีลข้อกาเมฯ ทำไมจึงเป็นกรรมหนัก

ถาม - ตอบ ปัญหาฟิสิกส์ ระดับมหาวิทยาลัย

Moderator:

User avatar
nokroo
Posts: 189
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Location: วัดตะคร้ำเอน ต.ตะคร้ำเอน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี

ผิดศีลข้อกาเมฯ ทำไมจึงเป็นกรรมหนัก

Postby nokroo » 01/02/2017 8:54 am

มกราคม 20, 2017 โดย ธ. ธรรมรักษ์

ผิดศีลข้อกาเมฯ ทำไมจึงเป็นกรรมหนัก

Image

ศีลข้อที่ 3 กาเมสุมิจฉาจารา นั้นเป็นการกระทำที่เกิดขึ้นระหว่างบุคคลสองคน ร่วมกันทำผิดด้วยกันและส่งผลร้ายต่อทั้งตัวผู้สร้างกรรมและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทำให้กรรมนั้นมีผลมากสร้างความเดือดร้อนไปทั่ว

ในอดีตกาลนานมาแล้ว มีชายหนุ่มชาวพาราณสีคนหนึ่งนามว่า จุลธนุคคหะได้ไปร่ำเรียนวิชายิงธนูที่เมืองตักกศิลาซึ่งเป็นเมืองแห่งศิลปวิทยาการของอินเดียโบราณและเป็นคนเก่งสามารถสำเร็จวิชายิงธนูตั้งแต่ยังเป็นหนุ่มน้อย อาจารย์ของเขาก็เกิดความพอใจจึงได้ยกลูกสาวให้เป็นภรรยาแล้วให้พากลับเมืองพาราณสีด้วยกัน

ระหว่างทางนาย จุลธนุคคหะกับภรรยาได้เดินทางผ่านตำบลแห่งหนึ่งที่มีช้างป่าดุร้ายคอยทำร้ายคนระหว่างทางแต่ จุลธนุคคหะไม่กลัวพาภรรยาเดินต่อไปก็พบช้างดุร้ายจริง ๆแล้วเขาก็ใช้วิธีธนูที่เรียนมาสังหารช้างจนตาย จนตำบลนั้นเป็นที่ปลอดภัยอีกครั้ง

พอเดินผ่านมาอีกหนึ่งตำบลก็พบ ทางที่เป็นแหล่งซ่องสุมของโจรป่า 50 คนคอยปล้นคนเดินทางนายธนุคคหะก็ไม่กลัวอีกเดินเข้าไปก็พบโจรคอยดักปล้น แต่หัวหน้าโจรเป็นคนฉลาดเห็นว่าพวกตนเองนี่ไม่ใช่คู่ต่อกรกับนายธนุคคหะเลยจึงบอกให้ลูกน้องเฉยไว้

ธนุคคหะกับภรรยาเดินทางมานานก็เริ่มหิวจึงขอแบ่งปันเนื้อมากินบ้าง หัวหน้าโจรก็มอบเนื้อดิบให้ทำให้นายธนุคคหะไม่พอใจเนื่องจากนิสัยเป็นคนยกตนเองและถือดี จึงได้ชักธนูยิงสังหารโจรทั้งก๊กไปจนหมดสิ้น เหลือไว้แต่หัวหน้าโจรเท่านั้นเพราะลูกธนูหมดเสียก่อน (ลูกดอกแรกใช้สังหารช้างไปแล้ว)

ธนุคคหะกับหัวหน้าโจรจึงต้องสู้กันตัวต่อตัว เมื่อทั้งสองกำลังเพลี่ยงพล้ำ ก็พอดีภรรยาของนายธนุคคหะฉวยดาบเอาไว้ได้ และมีจิตราคะหลงใหลในตัวหัวหน้าโจรจึงมอบดาบให้หัวหน้าโจรใช้สังหารนายธนุคคหะจนถึงแก่ความตาย

ฝ่ายภรรยาเมื่อสามีอย่างนายธนุคคหะตายแล้วก็สารภาพรักกับหัวหน้าโจร แต่ทว่าหัวหน้าโจรกลับไม่รับเพราะรู้ดีว่า หญิงผู้นี้แม้สามีตนเองยังฆ่าได้ หากตนเองรับเอาไว้แล้ววันใดที่นางเบื่อหน่ายขึ้นมาตนเองก็คงพบจุดจบเช่นกัน จึงคิดหาอุบายทิ้งหญิงผู้นี้เสีย

เมื่อเดินทางไปถึงแม่น้ำสายหนึ่งหัวหน้าโจรก็หลอกว่าแม่น้ำสายนี้มีจระเข้อยู่จะให้พาข้ามไปอย่างไร นางก็บอกให้หัวหน้าโจรข้ามไปก่อนพร้อมกับเครื่องประดับของนางแล้วค่อยกลับมารับตัวนาง แต่พอหัวหน้าโจรข้ามไปแล้วก็ทิ้งนางไว้อีกฝั่งทันที

นางร้องไห้คร่ำครวญอยู่นาน ก็เห็นสุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งคาบเนื้อไว้ในปากผ่านมา แล้วเห็นปลากระโดดขึ้นมาจากน้ำดิ้นอยู่ข้าง ๆ สุนัขจิ้งจอกจึงคายเนื้อแล้วหวังจะไปคาบปลาด้วยแต่ปลากลับดิ้นกลับลงไปในแม่น้ำเสียก่อน พอเจ้าจิ้งจอกจะกลับไปเอาเนื้อก็ถูกนกมาจิกคาบไปเสียแล้ว นางเห็นดังนั้นจึงปลงตกได้ว่านี่คือผลกรรมแห่งการ โลภมากและมักมากของตนเองจึงทำให้ต้องสูญสิ้นทุกอย่าง

ชาดกเรื่องนี้ก็เป็นเค้าโครงของบทละครไทยที่ชื่อ “จันทโครพ” ที่แสดงให้เห็นถึงโทษแห่งการผิดกาม นอกจากนั้นก็มีตัวอย่างในการแย่งชิงคู่ครองของผู้อื่นที่สำคัญ ๆอย่าง ทศกัณฐ์แย่งชิงนางสีดาไปจากพระรามแล้วก่อให้เกิดศึกสงครามระหว่างมนุษย์ ลิง และยักษ์ จนเกิดความสูญเสียมากมายเพราะความต้องการของทศกัณฐ์เพียงคนเดียว

จนสุดท้ายตัวทศกัณฐ์เองนั้นแลก็ไม่เหลืออะไรเลยแม้แต่ชีวิต

โทษแห่งการผิดศีลข้อ 3 นี้นับว่ารุนแรงกว่าที่เราคิดมาก

กลับกันหากใครที่ได้รักษาศีลข้อนี้ให้ดีแล้ว จะมีแต่ความสงบสุขกายสบายใจไม่ทุกข์ร้อนในชีวิต อย่างเจ้าชายสิทธัตถะและพระนางยโสธรา ที่เป็นคู่บุญบารมี ได้พบรักกันติดต่อกันนานนับชาติไม่ได้แม้ในชาติสุดท้ายก็ได้เคียงคู่กัน

ที่มา : https://torthammarak.wordpress.com/2017 ... %E0%B9%80/

Return to “ระดับมหาวิทยาลัย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest