มรณกรรม อุดร จารุรัตน์ เขียน

ถาม - ตอบ ปัญหาฟิสิกส์ ระดับมหาวิทยาลัย

Moderator:

User avatar
nokroo
Posts: 189
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Location: วัดตะคร้ำเอน ต.ตะคร้ำเอน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี

มรณกรรม อุดร จารุรัตน์ เขียน

Postby nokroo » 19/05/2012 4:45 pm

ผลงานที่ยิ่งใหญ่ของหลุยส์ ปาสเตอร์ (Louis Pasteur) ยอดนักวิทย์แห่งฝรั่งเศส ก็คือการคิดค้นวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า (rabies) ได้สำเร็จ
โดยในปี ค.ศ. 1885 โจเซฟ ไมส์เตอร์ (Joseph Meister) เด็กชายวัย 9 ขวบ ได้ถูกสุนัขบ้ากัด ซึ่งในครั้งกระโน้น ไม่มีทางที่จะรอดชีวิตได้ ต้องตายทุกรายไป แต่ปาสเตอร์สามารถใช้วัคซีนของเขารักษาชีวิตเด็กชายผู้นี้ไว้ได้ นับเป็นเหตุการณ์ครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในวงการแพทย์
ห้าสิบปีต่อมาใน ค.ศ. 1940 ไมส์เตอร์ขณะนั้นทำงานเป็นยามประตูของสถาบันปาสเตอร์ กองทัพนาซีได้บุกเข้ามายึดครองกรุงปารีส นายทหารเยอรมันผู้หนึ่งได้ออกคำสั่งให้ไมส์เตอร์เปิดฝาโลงศพของหลุย ปาสเตอร์ แต่ไมส์เตอร์ขัดขืน ไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งนั้น
เขาฆ่าตัวตาย
* * *

โรแบร์ คาวาลิเอร์ ลาซัลเล (Robert Cavalier La Salle) นักล่าดินแดนชาวฝรั่งเศส ผู้มีชีวิตอยู่ในช่วง ค.ศ. 1643-1687 จัดว่าท่องตระเวณเป็นระยะทาง (mileage) ยาวไกลยิ่งกว่าใคร ๆ แต่...ไม่ค่อยจะประสบผลสำเร็จ
เขาตะลุยไปทั่วย่านทวีปอเมริกาเหนือ จากลุ่มน้ำมิสซิสซิปปี้ (Mississippi) ไปจนถึงอ่าวเม็กซิโก (Gulf of Mexico) และอ้างสิทธิเหนือดินแดนนี้ว่าเป็นของฝรั่งเศส แล้วก็เดินทางต่อไปกระทั่งถึงเขตควีเบค (Quebec) ในแคนาดา จากนั้นก็ท่องทะเลกลับมาตุภูมิเพื่อหาทุนรอนสำหรับเดินทางต่อไป
ครั้นแล้วก็กลับไปตระเวนอีกครั้งในดินแดนที่สมัยนั้นขนานนามว่า "โลกใหม่ (the New World)" หากทว่าหนนี้ ผ่าไปขึ้นบกที่ชายฝั่งเท็กซัส แทนที่จะเป็นสามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ดังที่ตั้งใจไว้ เขาพาลูกทีมเดินทางเที่ยวหามิสซิสซิปปี้เป็นระยะทางนับพันไมล์ จากนั้นก็ลงเรือแล่นไปแคนาดา แต่ก็หลงทางอีก เจอะพายุใหญ่ซึ่งพัดพาเอาเรือหวนกลับมาที่อ่าวเม็กซิโก
การออกตระเวนที่ยาวนาน ระหกระเหินอย่างยิ่งของซัลเล ทำให้เหล่าลูกเรือสุดทนทานต่อความเหน็ดเหนื่อยตรากตรำอย่างไร้เหตุผล ดังนั้น การออกเรือหนที่สามซึ่งก็ไม่ประสบผลสำเร็จของเขา จึงเป็นสาเหตุให้ลูกเรือก่อการกบฏ และสังหารซัลเล
เป็นอุทาหรณ์สอนใจว่า เมื่ออยากจะเป็นผู้นำก็ควรพาไพร่พลหรือราษฎรไปในหนทางที่ถูกต้อง ถ้าหากผิดพลาดอยู่ตลอดเวลา...ไม่ว่าใคร ๆ ก็เบื่อ
* * *

ประวัติศาสตร์จารึกว่า บุคคลแรกของโลกที่ยอมสละชีวิตตนเองในการศึกษาเรียนรู้วิทยาศาสตร์นั้น ได้แก่ปราชญ์ชาวโรมัน ผู้มีนามว่า ไพลนีผู้อาวุโส (Pliny the Elder)
ในปี ค.ศ. 79 ไพลนีเป็นผู้บัญชาการกองเรือโรมัน ประจำการอยู่ที่อ่าวเนเปิลส์ (Bay of Naples) และแล้วก็ได้เกิดการประทุครั้งใหญ่ของภูเขาไฟวีสุเวียส (Vesuvius) ลาวาหลั่งไหลรวมทั้งขี้เถ้าภูเขาไฟถล่มทับถมเมืองปอมเปอี (Pompeii) กับเมืองเฮอร์คิวลาเนียม (Herculaneum) อย่างน่าสยดสยอง
เพื่อต้องการให้เห็นกับตาตนเองอย่างประจักษ์ชัดถึงภัยพิบัติครั้งนี้ ไพลนีลงเรือมาขึ้นฝั่งและเฝ้าสังเกตการณ์ รีรออยู่จนกระทั่งสายเกินไปที่จะกลับลงเรือทัน จึงโดนฤทธิ์ภูเขาไฟคร่าชีวิตไปด้วย
การอุทิศตนเพื่อแสวงหาข่าวหรือข้อเท็จจริงนั้น แม้ในปัจจุบันก็ยังมีอยู่ เกิดขึ้นกลางนครหลวงของบางประเทศด้วยซ้ำ
* * *

ชาร์ลส์ เบิร์น (Charles Byrne) ชาวไอร์แลนด์ได้ถือกำเนิดในปี ค.ศ. 1761 ที่เมืองลิตเติลบริดจ์ แล้วก็เติบโตสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งสูงเกินเจ็ดฟุต ทั้งนี้เป็นผลมาจากความผิดปกติของต่อมพิจุอิทารี (Pitjuitary) ใต้สมองที่ทำหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตของร่างกาย
ความสูงของเบิร์นเป็นเหตุให้ศัลยแพทย์นามว่า จอห์น ฮันเตอร์ (John Hunter) เกิดความสนใจ และใคร่จะได้ร่างของเบิร์น (หลังเสียชีวิต) มาเก็บรักษาในพิพิธภัณฑ์ของเขา จึงได้ติดต่อทาบทามเบิร์นไว้ล่วงหน้า ทว่าเบิร์นหวาดกลัวถึงการที่ศพของเขาจะต้องถูกผ่าตัดชำแหละ เขาจึงปฏิเสธ
ฮันเตอร์ยังไม่ยอมแพ้ เขาว่าจ้างบุรุษชื่อ เฮวิสัน (Hewison) คอยติดตามเบิร์นไปทุกหนทุกแห่ง เมื่อเบิร์นเสียชีวิตลงด้วยวัณโรคในปี 1783 เฮวิสันก็อยู่ที่นั่นด้วยและได้ติดสินบนยามที่เฝ้าสำนักสัปเหร่อเพื่อขอซื้อศพเบิร์น ผลการต่อรองจบลงที่ 500 ปอนด์
นับเป็นราคาสูงสุดที่เคยมีมา สำหรับการซื้อร่างของมนุษย์...ที่ปราศจากชีวิต
* * *

มิธราดาเตส (Mithradates : 131-63 ปี ก่อน ค.ศ.) กษัตริย์แห่งปอนตุส (Pontus) ผู้เป็นอริสำคัญคนหนึ่งของโรม กล่าวกันว่าเขาได้ศึกษาเกี่ยวกับยาพิษอย่างละเอียดลออ และได้กลืนยาพิษทีละเล็กละน้อย โดยเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ ติดต่อกันเป็นปีอย่างมีระบบ กระทั่งในที่สุดเขาก็มีภูมิคุ้มกันต่อยาพิษทุกชนิด ไม่ต้องเกรงกลัวว่าจะมีใครใช้ยาพิษลอบสังหาร
กาลต่อมา ในการศึกสงครามกับโรม มิธราดาเตสเป็นฝ่ายพ่ายแพ้และตกอยู่ในวงล้อมของทหารโรมัน เขาพยายามจะกลืนกินยาพิษเพื่อฆ่าตัวตาย ทว่ายาพิษไม่มีผลแต่อย่างใด สุดท้ายมิธราดาเตสจึงต้องให้ลูกน้องของตนเองใช้ดาบปลิดชีวิตเขา
ดีที่ไม่ได้อาบว่านคงกระพันด้วย ไม่งั้นแม้แต่ดาบก็ทำอะไรไม่ได้อีกเช่นกัน
* * *

Return to “ระดับมหาวิทยาลัย”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests